Biển Đông không thể giải quyết theo kiểu “lý lẽ thuộc về kẻ mạnh”

Trong buổi khai mạc hội thảo quốc tế lần thứ 22 về "Tương Lai của Châu Á" được tổ chức ở Tokyo ngày 30.5, cựu Thủ tướng Singapore Goh Chok Tong cho biết, các tranh chấp ở Biển Đông không thể được giải quyết theo kiểu “lý lẽ thuộc về kẻ mạnh”.

 

Ông Goh Chok Tong tại hội thảo ngày 30.5.

Trong bài phát biểu được đánh giá quan trọng tại cuộc hội thảo diễn ra trong hai ngày, ông Goh đề cập đến việc Bắc Kinh đang dần thâu tóm Biển Đông qua việc xây dựng các đường băng, cảng biển, và triển khai các khí tài quân sự.

RFI dẫn lời cựu Thủ tướng Singapore cho biết, những việc làm như vậy sẽ khiến cho Biển Đông ngày càng bị quân sự hóa. Trong các tranh chấp lãnh thổ, chủ nghĩa dân tộc bị khai thác triệt để, có thể làm mờ đi làn ranh giữa chính sách đối nội và đối ngoại, và có thể làm tăng các mâu thuẫn. 

 

Tuy nhiên các nước cần giải quyết tranh chấp trong hòa bình và tuân thủ luật quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển - UNCLOS 1982.

 

Cũng theo ông Goh, Mỹ vẫn là nước có ảnh hưởng nhất trên thế giới nhưng Trung Quốc lại là đối tác thương mại rất quan trọng của các nước Châu Á. Thị trường Châu Á đủ lớn để các nước lớn cùng hợp tác phát triển, và không nước nào muốn chọn một trong hai, giữa Mỹ và Trung Quốc.

 

Về tự do thương mại, ông Goh nhấn mạnh hiệp định tự do thương mại giữa ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, và New Zealand (RCEP) sẽ là một lộ trình quan trọng của hội nhập kinh tế vùng Châu Á Thái Bình Dương.

nguồn: http://laodong.com.vn/

 

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.