Tiếp tục củng cố nền tảng vững chắc của quan hệ song phương Việt Nam - Singapore

Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Singapore Tony Tan Keng Yam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tiến hành chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Singapore từ ngày 28 đến ngày 30-8-2016.

Chiều 30-8-2016, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thủ đô Singapore, kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Singapore theo lời mời của Tổng thống Tony Tan Keng Yam. Trước đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Bộ trưởng Danh dự cấp cao Singapore Goh Chok Tong; tiếp Phó Thủ tướng Singapore điều phối về các vấn đề an ninh Tiêu Chí Hiền; dự và phát biểu tại Đối thoại Singapore thứ 38.

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Danh dự cấp cao Singapore Goh Chok Tong, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ cảm ơn Ngài Goh Chok Tong đã tới tham dự Đối thoại Singapore (Singapore Lecture); đánh giá cao chuyến thăm của Ngài Goh Chok Tong tới Việt Nam năm 2014 với những ý kiến đóng góp quý báu cho sự phát triển của Việt Nam cũng như quan hệ Việt Nam-Singapore. Chủ tịch nước thông báo với Ngài Goh Chok Tong về kết quả các cuộc hội đàm, hội kiến với Tổng thống Tony Tan Keng Yam, Thủ tướng Lý Hiển Long; nhấn mạnh hai bên đã nhất trí về nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Singapore trong thời gian tới, đồng thời khẳng định sự trân trọng những nỗ lực của Ngài Goh Chok Tong trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Singapore. 

Chủ tịch nước nhấn mạnh quan hệ hai nước đã có những bước phát triển mạnh mẽ thông qua những chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao. Singapore đã dần trở thành đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Bộ trưởng Goh Chok Tong cũng là người đặt nền tảng cho việc nâng tầm quan hệ hai nước thành Đối tác chiến lược vào năm 2013. Dự án Khu Công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) đầu tiên do Ngài Goh Chok Tong khởi công vào năm 1996 đã phát triển rất mạnh mẽ và hiện nay đã hiện diện trên cả 3 miền của Việt Nam, trở thành những biểu tượng cho sự hợp tác thành công và hiệu quả giữa hai nước. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh việc Chính phủ Singapore cử phái đoàn cấp cao do Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền dẫn đầu sang thăm chính thức Việt Nam và tham dự kỷ niệm 20 năm thành lập VSIP tại tỉnh Bình Dương vào tháng 9 tới. Chủ tịch nước tin tưởng quan hệ song phương Việt Nam-Singapore sẽ ngày càng gần gũi, mạnh mẽ, tin cậy và hiệu quả.

Trao đổi với Chủ tịch nước Trần Đại Quang về mối quan hệ giữa Singapore và Việt Nam, Bộ trưởng Danh dự cấp cao Goh Chok Tong bày tỏ vui mừng trước việc hai nước thời gian qua đã không ngừng nỗ lực tạo nền tảng vững chắc cho mối quan hệ, thể hiện qua việc đã thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược. Ngài Goh Chok Tong cũng thông báo Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đang xây dựng cơ chế hợp tác nhằm phát triển hơn nữa nền tảng quan hệ hai nước, qua đó góp phần tăng cường sự liên kết trong Cộng đồng ASEAN. Singapore cũng đã lập quỹ hỗ trợ Việt Nam phát triển trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Ngài Goh Chok Tong khẳng định các nhà Lãnh đạo Singapore mong muốn hợp tác chặt chẽ với các nhà Lãnh đạo Việt Nam để tiếp tục nhân rộng những mô hình hợp tác thành công giữa Singapore và Việt Nam. Việt Nam là nền kinh tế đang phát triển, Singapore sẵn sàng nỗ lực hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển. Ngài Goh Chok Tong cho biết Singapore đang nỗ lực trở thành trung tâm ở phía Nam của ASEAN; đồng thời tin tưởng Việt Nam hoàn toàn có thể đảm nhận vai trò là trung tâm của khu vực phía Bắc ASEAN.

Trước đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi  làm việc với Phó Thủ tướng Singapore điều phối về các vấn đề an ninh Tiêu Chí Hiền.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao vai trò của Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước thời gian qua; hoan nghênh Phó Thủ tướng thăm chính thức Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Các khu công nghiệp VSIP tại Bình Dương. Đánh giá hợp tác kinh tế là điểm sáng trong quan hệ hai nước, Chủ tịch nước nhấn mạnh Singapore tiếp tục là một trong những đối tác thương mại-đầu tư lớn nhất của Việt Nam. Chủ tịch nước cho rằng hai bên cần tận dụng tối đa các cơ hội và lợi ích mới từ Hiệp định TPP và Cộng đồng Kinh tế ASEAN trên cơ sở cùng hợp tác, cùng có lợi.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền bày tỏ hài lòng trước sự phát triển mạnh mẽ và sâu rộng của hợp tác quốc phòng an ninh giữa hai nước thời gian qua, góp phần quan trọng vào việc tăng cường sự gắn bó, tin cậy giữa hai nước. Cùng với việc tăng cường các chuyến thăm song phương, hai bên cần khai thác tốt các cơ chế tham vấn đối thoại, tăng cường các hoạt động hợp tác thực tế giữa các lực lượng, tập trung vào hải quân, không quân, quân y, tìm kiếm cứu nạn...; mở rộng hơn nữa sự hợp tác trên các lĩnh vực cùng quan tâm như chống khủng bố, chủ nghĩa cực đoan, tội phạm xuyên quốc gia, chia sẻ kinh nghiệm và phối hợp đấu tranh với tội phạm mạng, đảm bảo an ninh mạng.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới dự và có bài phát biểu tại Đối thoại Singapore thứ 38 do Viện Yusof Ishak - Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) tổ chức.

Viện Yusof Ishak - Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) là một tổ chức độc lập, được thành lập theo một đạo luật của Quốc hội năm 1968. Những mục tiêu chính của Viện là trở thành trung tâm nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế, an ninh và chính trị-xã hội và những diễn biến ở khu vực Đông Nam Á; khuyến khích nghiên cứu và thảo luận trong giới học giả, tăng cường nhận thức chung về khu vực và thúc đẩy tìm kiếm những giải pháp khả thi cho các vấn đề khác nhau của khu vực; phát triển cộng đồng học giả quan tâm đến khu vực và tham gia nghiên cứu đa chiều về các vấn đề ổn định, an ninh và phát triển kinh tế và những thay đổi về chính trị, xã hội và văn hóa... Và 
Chủ tịch nước Trần Đại Quang là nhà lãnh đạo đầu tiên của Việt Nam tham dự và phát biểu tại Đối thoại Singapore.

Bắt đầu từ năm 1980, Viện Yusof Ishak - ISEAS tổ chức các chương trình Đối thoại Singapore, với sự tham dự và phát biểu đối thoại của các học giả, nhà lãnh đạo các nước. Nhiều nhà lãnh đạo nổi tiếng thế giới đã từng tham dự và phát biểu tại Đối thoại Singapore về các vấn đề khu vực và quốc tế, như Tổng Thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan, Tổng thống Cộng hòa Nam Phi Nelson Mandela, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe , Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Australia Kevin Rudd...

Bài phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang mang chủ đề “Đoàn kết, chung sức hành động, cùng phát triển bền vững.” 
đã thu hút sự quan tâm của khoảng 550 đại biểu, trong đó nhiều lãnh đạo, quan chức chính phủ Singapore. Đây là bài phát biểu thứ 38 của lãnh đạo cấp cao các nước tại Viện nghiên cứu ISEAS. 

Trước khi rời Singapore, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã tới thăm Khu công nghệ sáng tạo One North rộng 200 hécta và có vị trí chiến lược ở trung tâm Singapore. 


One North được thiết kế để làm một đầu mối nghiên cứu mang tiêu chuẩn thế giới và không gian thương mại được xây dựng để hỗ trợ sự phát triển của các trung tâm như: Khoa học sinh học, công nghệ thông tin, truyền thông, khoa học vật lý và kỹ sư. Kết hợp với các viện đào tạo, khu cư dân, One North là một môi trường làm việc, sinh sống, giải trí và học tập cho tính sáng tạo có điều kiện phát triển. One North là nơi tập trung của những tài năng, ý tưởng và cơ hội thương mại./.
BTV/TTXVN

nguồn: http://www.tapchicongsan.org.vn/Home/Thoi_su_chinh_tri/2016/40569/Tiep-tuc-cung-co-nen-tang-vung-chac-cua-quan-he-song.aspx

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.