Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 943 ra Vịnh Bắc Bộ

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng tuyên bố việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 943 ra ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ là hoạt động đơn phương làm phức tạp tình hình khu vực đang đàm phán giữa Việt Nam và Trung Quốc

Viet Nam len tieng viec Trung Quoc dua gian khoan Hai Duong 943 ra Vinh Bac Bo - Anh 1

Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng

Trả lời câu hỏi của phóng viên trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 31/3, tại Hà Nội, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nói: “Theo thông báo của phía Trung Quốc, khu vực giàn khoan Hải Dương 943 của Trung Quốc đang hoạt động thuộc vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ. Đây là khu vực Việt Nam và Trung Quốc vẫn đang đàm phán để phân định. Vì vậy, các bên liên quan cần tránh các hoạt động đơn phương làm phức tạp tình hình, không có lợi cho việc đàm phán, phân định tại vùng biển này."

Bà Phạm Thu Hằng cũng nhấn mạnh: "Về phần mình, Việt Nam bảo lưu các quyền và lợi ích pháp lý của mình đối với khu vực này phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 và thực tiễn quốc tế liên quan”.

Ngày 25-3, Cục Hải sự Trung Quốc thông báo giàn khoan Hải Dương Dầu khí 943 của nước này khoan thăm dò tại giếng LD 11-1-1 thuộc khu vực biển Đông từ ngày 25-3 đến 31-7.

Trước đó, từ ngày 1-5-2014 đến 16-7-2014, Trung Quốc đã hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 sâu 80 hải lý trong thềm lục địa của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam 130 hải lý. Sau đó giàn khoan Hải Dương 981 còn nhiều lần xuất hiện trên Biển Đông để thăm dò dầu khí.

Theo Thanh Huyền 
baodautu.vn

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.