Tọa đàm khoa học "Hạn mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long: hiện trạng và giải pháp"

Sáng ngày 11/05/2016, toạ đàmHạn mặn ở đồng bằng sông Cửu Long: Thực trạng và giải phápđã diễn ra tại trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG Tp.HCM với sự tham gia của gần 20 chuyên gia đến từ các trường đại học, viện, trung tâm nghiên cứu

 

Triển khai hướng nghiên cứu Phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Chính sách Quốc gia và Trung tâm Nghiên cứu Biển đảo tổ chức toạ đàm “Hạn mặn ở đồng bằng sông Cửu Long: Thực trạng và giải pháp”.


Buổi tọa đàm đã đón tiếp NGND.GS.TS Ngô Văn Lệ, TS.Trương Thị Kim Chuyên, PGS.TS Trần Nam Tiến, PGS.TS Trần Thị Thu Lương, PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân, TS. Nguyễn Thị Kim Loan, TS. Trần Anh Tiến, TS. Ngô Thanh Loan,... (trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG Tp.HCM). Đại biểu ngoài trường gồm có PGS.TS Bùi Xuân An (Đại học Hoa Sen), TS. Nguyễn Nhã, TS. Đỗ Ngọc Quỳnh (Đại học Cần Thơ), TS Nguyễn Duy Năng (Đại học Nông Lâm), ThS. Nguyễn Ngọc Diễm (Viện KHXH vùng Nam Bộ), ông Trịnh Văn Thắng (Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Tp.HCM ), Đại diện Trung tâm Nghiên cứu về phát triển và tiết kiệm năng lượng, Đại diện Viện Nghiên cứu Biển đảo, Đại diện Phân viện khoa học khí tượng Thuỷ văn và biến đổi khí hậu, Đại diện Phân viện Điều tra Quy hoạch rừng Nam Bộ,…

 

 


Ảnh: Quang cảnh buổi toạ đàm

Diễn giả chính của toạ đàm là Giáo sư Chung Hoàng Chương – Đại học Tiểu bang San Fransisco, đồng thời là thành viên Tổ chức Sông ngòi Quốc tế và Ủy ban kết nghĩa Tp.HCM - San Francisco. Bài thuyết trình của giáo sư Chương tập trung làm rõ bốn vấn đề chính: (1) Biến đổi khí hậu và dòng Mekong; (2) Ảnh hưởng của xâm nhập mặn, (3) Đối mặt với những thách thức, (4) Các nỗ lực làm giảm nhẹ hạn mặn bao gồm: nông nghiệp thông minh với khí hậu (climate-smart agriculture), quản lý tổng hợp nguồn nước (Integrated water resources management), giám sát liên tục và thúc đẩy các chương trình nghiên cứu (ongoing monitoring and research program). Giáo sư Chung Hoàng Chương khẳng định rằng hạn mặn là một vấn đề toàn cầu nhưng ở đồng bằng sông Cửu Long thì vấn đề này cấp bách hơn. Bởi ngoài yếu tố tự nhiên thì chính mục đích “giữ nước” và việc xây dựng hàng loạt đập thuỷ điện của các nước thượng nguồn sông Mekong đã đẩy hạn mặn ở đồng bằng sông Cửu Long ngày càng trầm trọng.


Sau phần trình bày của giáo sư Chương, NGND.GS.TS Ngô Văn Lệ nhấn mạnh hạn mặn ở đồng bằng sông Cửu Long không phải là một vấn đề mới nhưng chính việc các cấp chính quyền không quan tâm đúng mức đã dẫn đến tình trạng rất xấu như hiện nay. Theo ông, biện pháp trước mắt là phải sử dụng các tri thức bản địa của chính những cộng đồng cư dân địa phương ở đồng bằng sông Cửu Long về biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn và nhất là trong sản xuất nông lâm ngư nghiệp để đảm bảo vấn đề lương thực.


Về các chủ thể trong việc thích ứng với hạn mặn, TS. Nguyễn Hữu Nguyên chia thành 5 cấp độ. Trong đó, ông cho rằng nông dân đồng bằng sông Cửu Long là chủ thể ở cấp thấp nhất nhưng lại chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trước hạn mặn ở đồng bằng sông Cửu Long. Nhưng câu hỏi đặt ra là trong tình hình hiện nay, chúng ta nên chọn cấp độ nào để tác động trước tiên và mang lại hiệu quả cao nhất?

 


Ảnh: Các nhà khoa học chụp hình lưu niệm tại buổi toạ đàm


TS. Trương Thị Kim Chuyên chia sẻ rằng vị trí và vị thế của những nhà khoa học, người làm công tác nghiên cứu ở Việt Nam còn rất thấp. Tiếng nói của các nhà khoa học chưa đủ trọng lượng, chưa được xem trọng nên nhiều chính sách về hạn mặn, về biến đổi khí hậu dù bị phản biện là chưa đúng nhưng vẫn được tiến hành.


Tại buổi tọa đàm, nhiều chia sẻ tâm huyết của các đại biểu về việc làm sao cải thiện chất lượng nước của dòng Mekong; các mô hình sinh kế thích ứng với hạn mặn; yêu cầu về các loại giống cây trồng mới có khả năng thích ứng với hạn mặn; việc nhận và sử dụng hỗ trợ nước ngoài trong lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn; xây dựng cách thức trong việc tiếp cận cộng đồng địa phương để hỗ trợ khoa học kỹ thuật, cung cấp thông tin khoa học,…

 

 

Ảnh: PGS.TS Phan Thị Yến Tuyết trao đổi cùng giáo sư Chung Hoàng Chương


Điều mà các nhà khoa học trăn trở là làm sao để chính quyền các cấp nhất là chính quyền địa phương ở đồng bằng sông Cửu Long nhận thấy rằng nếu chậm trễ trong việc giảm thiệt hại và thích ứng với hạn mặn thì hàng triệu đồng bào ở khu vực này sẽ bị nghèo hóa. Bên cạnh ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, hạn mặn còn có thể dẫn đến di cư, mất đi hệ sinh thái và văn hóa tộc người. Đó cũng là ý kiến của PGS.TS Phan Thị Yến Tuyết.


Thông qua buổi tọa đàm, các nhà khoa học cho rằng (1) Việt Nam cần chủ động hơn nữa trong việc ứng phó với hạn mặn ở đồng bằng sông Cửu Long chứ không thể trong chờ hoàn toàn vào xả nước rửa mặn của các nước khu vực thượng nguồn sông Mekong; (2) đẩy mạnh liên kết địa phương và khu vực; (3) tận dụng mọi nguồn lực trong và ngoài nước để giúp người dân đồng bằng sông Cửu Long và (4) cần một nhạc trưởng cho các nhà khoa học nghiên cứu về vấn đề này. Đặc biệt, các đại biểu nhấn mạnh trong bối cảnh hiện nay, các nhà khoa học cần đóng góp tiếng nói nhiều hơn nữa trong việc tìm ra các giải pháp ứng phó với hạn mặn dù có thể đó “chỉ là trồng thêm một cái cây” như TS.Đỗ Ngọc Quỳnh – Đại học Cần Thơ chia sẻ.

 

 

Ảnh: TS.Trương Thị Kim Chuyên tặng hoa cho GS.Chung Hoàng Chương


Cuối buổi toạ đàm, TS.Trương Thị Kim Chuyên đã thay mặt nhà trường và hai trung tâm gửi lời cảm ơn chân thành đến GS.Chung Hoàng Chương.

Một số hình ảnh tại buổi toạ đàmẢnh: HVCH từ trường ĐHKHXH&NV, ĐH Nông lâm, ĐH Tự nhiên tham dự toạ đàm


 

Ảnh: TS. Trương Thị Kim Chuyên chia sẻ ý kiến

  

Ảnh: TS. Đỗ Ngọc Quỳnh, Đại học Cần Thơ


Ảnh: PGS.TS Bùi Xuân An – Đại học Hoa Sen phát biểu

Ảnh và tin: CSS-COIS

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.