Hội thảo khoa học quốc tế "Chính quyền điện tử và quản trị địa phương tại TP. Hồ Chí Minh"

Vào lúc 8h30 sáng ngày 9/01/2017, Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG-HCM cùng Viện KAS và UBND Quận 12 đã tổ chức hội thảo khoa học quốc tế "Chính quyền điện tử và quản trị địa phương tại TP. Hồ Chí Minh” tại Silver Creek resort

Hội thảo nhận được sự quan tâm tham dự hội thảo của gần 100 đại biểu, khách mời tới tham dự.

 

Về phía trường Đại diện Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM có PGS.TS. Võ Văn Sen - Hiệu Trưởng trường Đại học KHXH&NV TP. HCM; TS. Trương Minh Huy Vũ – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và GS. Chung Hoàng Chương – Nghiên cứu viên cao cấp SCIS.

 

Về phía Viện KAS có Ông Peter Girke, Trưởng Đại diện Viện Konrad Adenauer (KAS) tại Việt Nam, Bà Nguyễn Kim Tuyến, Chánh văn phòng KAS tại Việt Nam và Bà Phạm Thị Tố Hằng – Quản lý dự án của Viện KAS.

  

Về phía đại diện chính quyền quận 12 là  Ông Trần Hữu Trí - Bí thư Quận ủy Quận 12, Ông Lê Trương Hải Hiếu - Thành ủy viên, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận 12, Ông Lê Huỳnh Minh Tú - Phó Chủ tịch UBND Quận 12 cùng đại diện Lãnh đạo các phòng, ban, ngành, Chủ tịch UBND 11 phường và các CBCC phụ trách công tác cải cách hành chính các đơn vị trực thuộc Quận 12 tới tham dự.

 

PGS.TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV - ĐHQG TPHCM, Ông Lê Trương Hải Hiếu - Chủ tịch UBND Quận 12 và đại diện KAS tại Việt Nam tham gia phát biểu chào mừng.

 

Trong bài phát biểu chào mừng tại hội thảo, PGS.TS Võ Văn Sen - Hiệu trưởng trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG-HCM nhấn mạnh hai vấn đề nghiên cứu của đề tài thành phố thông minh và mô hình quản trị nhà nước tốt mà các nhóm nghiên cứu của trường Đại học KHXH&NV  đã kết hợp cùng các chuyên gia nghiên cứu và rút ra, Một là, việc ứng dụng khoa học công nghệ vào phát triển địa phương nói chung và phát triển đô thị nói riêng đang là một xu thế trên khắp thế giới, góp phần tăng cường hiệu quả quản lý, nâng cao sự tương tác giữa người dân và các dịch vụ công quyền; Hai là, để xây dựng thành phố thông minh bên cạnh công nghệ máy móc và phương tiện là phương tiện thì chính quyền địa phương thông minh và người dân thông minh là điều kiện tiên quyết”.


Hội thảo diễn ra trong vòng hai ngày, chia làm ba phiên thảo luận. Phiên thảo luận thứ nhất về chủ đề Chính quyền điện tử cho Quản trị tốt diễn ra vào sáng ngày 9/1, từ 8h đến 12h với sự điều hành của  PGS.TS Võ Văn Sen (Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV – ĐHQG TPHCM). 
PGS. TS Võ Trí Hảo, Đại học Kinh tế TPHCM, đã mở đầu phiên họp thứ nhất bằng bài phát biểu về "Khuôn khổ pháp lý cho chính quyền điện tử". PGS. Võ Trí Hảo đã trích dẫn bài học thất bại từ dự án 112 và lấy đó làm bài học kinh nghiệm trong xây dựng chính quyền điện tử.


Tiếp sau đó là bài phát biểu của TS. Vũ Thành Tự Anh, Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright về "Những thách thức và triển vọng thể chế của hành chính công Việt Nam". TS nêu ra những đặc điểm nổi bật của thể chế hành chính Việt Nam, có thể kể đến kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, thể chế phân mảnh, có tính chia cắt và có tính thương mại hóa cùng sự nổi lên của chủ nghĩa thân hữu, từ đó, chỉ ra những ưu – khuyết điểm và những hệ lụy trong quản lý nhà nước.

Cộng sự và Giám đốc toàn cầu về lĩnh vực công của tập đoàn tư vấn Frost & Sullivan, ông Shivaji Das cũng có bài giới thiệu về "Chính quyền điện tử, giải pháp thông minh và quản trị tốt". Ông cho rằng, để giải quyết vấn đề suy giảm quyền lực, các chính quyền cần tìm đến những giải pháp bên ngoài. Ông cũng đưa ví dụ về những chính phủ đã thành công trên thế giới trong việc xây dựng chính quyền thông minh và những lỗi thường gặp trong quá trình xây dựng chính quyền này.


Phiên thảo luận thứ hai diễn ra vào chiều ngày 9/1, từ 13h45 đến 16h45 về Trường hợp của Thành phố Hồ Chí Minh. Phiên thảo luận này do GS. Chung Hoàng Chương (NCV cao cấp của SCIS) điều hành chính. Ông Nguyễn Đỗ Dzũng, Sáng kiến Việt Nam, đã có bài tham luận về "Tầm nhìn để dẫn đầu: xây dựng tầm nhìn chiến lược để phát triển thành phố". Ông Dzũng đưa ra những phẩm chất quan trọng để một thành phố trở thành thành phố dẫn đầu và cách thức để hiện thực hóa những phẩm chất đó, kinh nghiệm từ trường hợp của các nước phát triển.


Ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND Quận 12 cũng có bài chia sẻ về "Trường hợp của Quận 12", trong đó nêu rõ những thuận lợi và khó khăn về vị trí địa lý cũng như tiềm lực của quận. Để xây dựng chính quyền điện tử, quận 12 đang từng bước đổi mới trong công tác quản lý dữ liệu, chia sẻ dữ liệu, cách thức giao tiếp giữa chính quyền với người dân cũng như cách thức cung cấp dịch vụ. 


Bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở thông tin và Truyền thông TPHCM có bài phát biểu về "Chính quyền điện tử cho sự quản trị tốt - Trường hợp của TPHCM". Theo đó, bà trình bày về những đề án đang và đã thực hiện của thành phố trong định hướng xây dựng thành phố thông minh. Các diễn giả và khách mời cũng có phần bình luận sôi nổi về các vấn đề được đưa ra thảo luận.


Phiên thảo luận thứ ba diễn ra vào sáng ngày 10/1, từ 8h30 đến 12h30 dưới hình thức Đối thoại chính sách. Phiên thảo luận này có sự tham gia của TS. Trương Minh Huy Vũ (Giám đốc SCIS) với tư cách điều phối viên cùng các chuyên gia và nhà hoạch định chính sách thành phố cùng với lãnh đạo Lãnh đạo quận 12 và đại diện các Phòng, ban chức năng của Quận 12. Mở đầu, 
ông Trần Quốc Duy (Frost & Sullivan) đã có bài trình bày về các hạng mục trong xây dựng chính quyền điện tử. Theo đó, ông đề xuất quận 12 áp dụng ba đề xuất mà ông cho là khả quan ở thời điểm hiện tại, bao gồm : thẻ điện tử thông minh, hóa đơn điện tử và bảng thông báo điện tử. Ông Nguyễn Đỗ Dzũng và GS. Chung Hoàng Chương cũng có những đóng góp, sáng kiến riêng cho quận 12 trên cơ sở những vấn đề được đưa ra bàn luận trong hai phiên họp trước. Đi vào phần thảo luận, ông Lê Trương Hải Hiếu (Chủ tịch UBND Quận 12) cùng các cán bộ Quận 12 cũng có nhiều ý kiến đóng góp, đề xuất và tham khảo ý kiến chuyên gia về vấn đề quy hoạch và xây dựng chính quyền điện tử.


Một số hình ảnh tại hội thảo.


PGS.TS Võ Văn Sen - Hiệu trưởng trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG-HCM, điều hành phiên thứ nhất của Hội thảo


 

TS. Vũ Thành Tự Anh - Chương trình giảng dạy Fulbright, trình bày tham luận tại Hội thảo


 

Ông. Shivaiji Das, Giám đốc bộ phận tư vấn Công và Chính phủ, tập đoàn tư vấn Frost & Sullivan Châu Á – Thái Bình Dương trình bày tham luận tại hội thảo 


Ông Lê Trương Hải Hiếu - Chủ tịch UBND quận 12, phát biểu tại Hội thảo 


Bà Võ Thị Trung Trinh - Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP. HCM trình bày tham luận tại hội thảo


 

TS. Trương Minh Huy Vũ, Giám đốc SCIS điều hành phiên thảo luận chính sách tại hội thảo


Đại biểu tham dự hội thảo chụp hình lưu niệm

CSS

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.