Hội thảo khoa học quốc tế: “Phật giáo vùng Mê-kông: lịch sử và phát triển” sẽ tổ chức vào ngày 13, 14-11-2015

Theo thông tin từ phiên họp báo sáng 9-11-2015, “Phật giáo vùng Mê-kông: lịch sử và phát triển” là tên Hội thảo khoa học quốc tế sẽ được tổ chức vào các ngày 13, 14-11-2015 tại trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM và Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam.

Hội thảo là cầu nối học thuật cho Phật giáo tại các quốc gia vùng Mê-kông cùng cam kết tạo ý thức toàn cầu về hòa bình, an ninh, môi trường và phát triển bền vững, đồng thời góp phần vào việc hợp tác kinh tế, văn hóa, bảo vệ môi trường, giữ gìn các di sản văn hóa của các quốc gia theo mục tiêu thiên niên kỷ Liên Hiệp Quốc.

Đồng thời, làm rõ vai trò của Phật giáo vùng Mê-kông trong việc duy trì hòa bình, toàn vẹn lãnh thổ trên nền tảng tôn trọng luật pháp quốc tế và phát triển bền vững đối với các quốc gia trong và ngoài vùng Mê-kông.

Đặc biệt, tại hội thảo lần này, các nhà nghiên cứu, học thuật cùng thảo luận, thống nhất một số vấn đề học thuật như những hiểm họa về môi trường sinh thái của vùng Mê-kông: Đề xuất vấn đề “Trách nhiệm vùng” của Phật giáo vùng Mê-kông trong kỷ nguyên hội nhập - toàn cầu hóa.

Buổi họp báo tại Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM do PGS.TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng nhà trường và Hoà thượng Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN chủ trì.

Phát biểu tại buổi họp báo, PGS.TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV TP.HCM nhấn mạnh, Phật giáo vùng Mê-kông có một vị trí và vai trò đặc biệt khi nằm giữa hai nền văn hóa lớn là Trung Quốc và Ấn Độ, nhưng cũng có những nét riêng biệt, đáng được gìn giữ.

“Các nhà khoa học sẽ cùng làm sáng tỏ những đóng góp của Phật giáo vùng Mê-kông trên 3 phương diện đối với khu vực gồm: Hòa bình và an ninh, bảo vệ môi trường, phát triển vững bền và đưa ra những giải pháp cho những giá trị cần bảo tồn”, PGS.TS Võ Văn Sen bày tỏ.

PGS. TS Trương Văn Chung, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo - Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG-HCM trao đổi với các đại biểu tham dự.

Trình bày về công tác chuẩn bị Hội thảo, PGS. TS Trương Văn Chung, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo - Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG-HCM cho biết, các tham luận gởi về Ban Tổ chức khá chất lượng và phong phú, nêu lên nhiều vấn đề mới liên quan đến Phật giáo vùng Mê-kông.

Riêng các học giả nước ngoài thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến bảo vệ môi trường, phát triển bền vững của sông Mê-kông và có đề xuất một khái niệm “trách nhiệm vùng” của “Phật giáo vùng Mê-kông”.

Ban Tổ chức cho biết đã nhận được 150 bài tham luận với hơn 90 bài tham luận của các học giả trong nước và 40 bài tham luận của các nhà nghiên cứu nước ngoài. Các tham luận đều tập trung luận bàn theo 4 nhóm chủ đề về Phật giáo vùng Mê-kông: Du nhập và phát triển, Giao lưu và hội nhập, Di sản và văn hóa, Bảo vệ môi trường trong quá trình toàn cầu hóa và phát triển vững bền.

Đại diện của báo Văn hóa đặt câu hỏi với Ban tổ chức .

Hội thảo do Trường Đại học KHXH&NV TP.HCM và Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam phối hợp tổ chức. Dự kiến sẽ có gần 150 đại biểu là các giảng viên, nhà khoa học, nhà quản lý và công tác Tôn giáo, giới nghiên cứu Phật học trên khắp cả nước và quốc tế. Trong đó có hơn 40 nhà nghiên cứu Phật học ở nước ngoài, đến từ Mỹ, Đài Loan, Ấn Độ, Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Lào, Srilanca, Banglades tham dự hội thảo.

Chương trình hội thảo gồm phiên toàn thể và các phiên thảo luận sẽ được tổ chức tại hai địạ điểm là Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG TP.HCM (số 10-12, đường Đinh Tiên Hoàng, quận 1, TP.HCM) và Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam (số 750, đường Nguyễn Kiệm, quận Phú Nhuận, TP.HCM).

Thông cáo báo chí Hội thảo: tải tại đây

Tin, ảnh: Thanh Tú

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.