Việt Nam tôn trọng quyền đi qua vô hại của tàu Mỹ ở Hoàng Sa

Trước việc tàu Hải quân Mỹ tuần tra trong phạm vi 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định, Việt Nam tôn trọng quyền đi qua vô hại trong lãnh hải theo luật pháp quốc tế.

Ngày 31/1/2016, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc ngày 30/1/2016, Hải quân Hoa Kỳ thực hiện “chiến dịch tự do hàng hải” trong phạm vi 12 hải lý của Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Tàu khu trục USS Curtis Wilbur. (Ảnh: AP)
Tàu khu trục USS Curtis Wilbur. (Ảnh: AP)

Ông Lê Hải Bình một lần nữa khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như quần đảo Trường Sa.

"Là quốc gia thành viên của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Việt Nam tôn trọng quyền đi qua vô hại trong lãnh hải được thực hiện phù hợp với các quy định có liên quan của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (Điều 17)", ông Lê Hải Bình nêu rõ.

Người Phát ngôn nhấn mạnh: "Việt Nam đề nghị tất cả các nước có đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế”.

 Thời báo phố Wall dẫn lời quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ xác nhận, tàu khu trục USS Curtis Wilbur của Hải quân Mỹ đã tiến vào khu vực 12 hải lý xung quanh đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ngày 30/1/2016.

Theo quan chức quốc phòng Mỹ, hoạt động tuần tra kéo dài khoảng 3 tiếng đồng hồ, tuy nhiên, trong suốt quá trình tuần tra tàu Mỹ không gặp bất cứ tàu nào của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc hiện diện ở đây. Đây được coi là hoạt động “tự do hàng hải”, thể hiện thách thức của Mỹ với tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trước đó, hồi tháng 10/2015, một tàu khu trục của Mỹ cũng từng tiến vào khu vực 12 hải lý quanh một đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne cho biết, bà ủng hộ mạnh mẽ việc Mỹ thực hiện cuộc tuần tra tại quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông vì đây là hoạt động tự do hàng hải, hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế.

Nam Hằng
nguồn:dantri.com.vn

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.