Chương trình tập huấn "Kết nối ASEAN và đường Xuyên Á"

Trong thời gian từ 25-27/04/2016, Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và chính sách quốc gia và Trung tâm Nghiên cứu quốc tế (Trường Đại học KHXH&NV TP. HCM) phối hợp cùng với Viện Konrad Adenauer (KAS) tổ chức chương trình tập huấn với chủ đề “Kết nối ASEAN và Đường Xuyên Á” tại Tỉnh Tây Ninh 

 

 

Ngày 25/04/2016, Đoàn tổ chức chuyến đi thực địa đến Khu công nghiệp cửa khẩu Xa Mát thuộc huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh để các nhà nghiên cứu, các học giả tham quan thực địa địa phương. Tại đây, Đoàn có cuộc gặp gỡ ban lãnh đạo phòng Quản lý đầu tư khu kinh tế, trung tâm xúc tiến thương mại tỉnh Tây Ninh, Đoàn đã trao đổi về thực trạng cũng như những định hướng, chính sách mở rộng hướng phát triển trong tương lai giữa Việt Nam và Campuchia thông qua việc phân tích động lực phát triển giao thương của cửa khẩu quốc tế Xa Mát.


Ngày 26/04/2016, buổi tập huấn “Kết nối ASEAN và Đường Xuyên Á” đã chính thức được khai mạc với sự tham gia của các chuyên gia nghiên cứu về kinh tế và hơn 70 cán bộ đại diện của các sở Ban ngành ở Tỉnh Tây Ninh về tham dự. Tiến sĩ Ngô Thị Phương Lan, Phó Hiệu Trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM có bài phát biểu khai mạc và phần giới thiệu của Ông Nguyễn Thanh Ngọc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh Ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân Dân tỉnh Tây Ninh


 Sau phần khai mạc, Tiến sĩ Alvin P.Ang, Giáo sư Đại học Ateneo de Manila, Philipines trình bày bài báo cáo của mình với chủ đề “ASEAN 2015: Cơ hội và Thách thức cho chính quyền địa phương”. Bài thuyết trình phân tích các xu thế lớn trong quá trình hội nhập ASEAN với 3 trụ cột của cộng đồng. Ngoài ra bài viết cũng thảo luận vai trò của địa phương trong xu thế đó. Buổi tập huấn diễn ra sôi nổi bởi các câu hỏi đáp và thảo luận của Giáo sư và khách mời tham dự về các vấn đề trong bài phát biểu của GS cũng như thực tế tại Tây Ninh. 


 


 

Phiên thứ hai, buổi tập huấn đã được mở đầu bằng phần trình bày "Chính quyền địa phương và kết nối ASEAN - Cơ sở hạ tầng" của TS. Phạm Sỹ Thành, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc, thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách Việt Nam (VEPR). Tác giả đã chỉ ra các hạn chế của trục liên kết Bắc – Nam theo hình chữ Y của Việt Nam, cũng như các thách thức cho Việt Nam từ hệ thống CSHT mà Trung Quốc đang đầu tư tại Campuchia, Lào và Thái Lan.

 

TS. Trương Minh Huy Vũ, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu quốc tế có  bài phát biểu "Định vị cụm ngành dệt may Tây Ninh và hai bài toán liên kết", bài viết đưa ra thảo luận những xu hướng phát triển của cụm ngành dệt may trong vùng. Trong đó một mặt là tác động của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam đã ký kết và chuẩn bị thực thi. Hai là các xu hướng về điểu chỉnh của cụm ngành dệt may Tp HCM-Bình Dương và Đồng Nai.  


Ngày 27/4/2016, trong phiên buổi sáng bắt đầu bằng hai phần trình bày của TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách Việt Nam (VEPR) và phần thuyết trình "Thị trường chung ASEAN - Cơ hội và thách thức đối với Việt Nam - Tây Ninh" của bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao. Các tác giả chỉ ra cơ hội và thách thức khi Việt Nam gia nhập TPP và cộng đồng kinh tế ASEAN, Đồng thời diễn giải cụ thể hơn những thách thức của nước ta nói chung và các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng khi đặt Việt Nam trong sự tương quan so sánh với các nước trong khu vực.


Chiều ngày 27/04 Đoàn chuyên gia Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn TPHCM (Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế SCIS và Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Chiến lược và Chính sách Quốc gia CSS) thảo luận chính sách với ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tây Ninh, cùng ban lãnh đạo tỉnh Tây Ninh. Tại buổi thảo luận này các nhà nghiên cứu trình bày những ý tưởng và các mô hình về chính sách phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, mô hình kinh doanh cho tỉnh Tây Ninh, đồng thời phía Lãnh đạo tỉnh cũng chỉ ra những thuận lợi và khó khăn thực tế của tỉnh để xem xét khả năng áp dụng ý tưởng của các nhà khoa học

 

Chương trình tập huấn kết thúc vào buổi chiều cùng ngày.   

 

Chương trình diễn ra trong ba ngày, trong đó chiều 25/04/2016, đoàn nghiên cứu đã có chuyến đi thực tế đến Khu công nghiệp cửa khẩu Xa Mát thuộc huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh để chuẩn bị cho hai ngày Hội thảo với chủ đề "Kết nối ASEAN và Đường Xuyên Á" diễn ra vào 26 và 27/04/2016.

 

Chuyến thực địa cũng đã tạo cơ hội để Đoàn chuyên gia gặp gỡ Ban lãnh đạo phòng Quản lý đầu tư Khu kinh tế, Trung tâm xúc tiến thương mại tỉnh Tây Ninh. Qua đó có những trao đổi sơ bộ về thực trạng cũng như những định hướng, chính sách mở rộng hướng phát triển trong tương lai giữa Việt Nam và Campuchia thông qua việc phân tích động lực phát triển giao thương ở cửa khẩu quốc tế Xa Mát.

 

Vào 8h30 sáng ngày 26/4/2016, Chương trình tập huấn “Kết nối ASEAN và Đường Xuyên Á” chính thức bắt đầu. TS. Ngô Thị Phương Lan, Phó Hiệu Trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM và ông Nguyễn Thanh Ngọc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh Ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân Dân tỉnh Tây Ninh đã đọc bài phát biểu khai mạc.

 

Trong phiên đầu tiên, TS. Alvin P. Ang, Giáo sư Đại học Ateneo de Manila, Philipines đã trình bày báo cáo với chủ đề “ASEAN 2015: Cơ hội và Thách thức cho chính quyền địa phương”. Bài thuyết trình phân tích các xu thế lớn trong quá trình hội nhập ASEAN với 3 trụ cột của cộng đồng. Ngoài ra bài viết cũng thảo luận vai trò của địa phương trong xu thế đó.  

 


 

Phiên buổi chiều của ngày 26/4/2016 đã mở đầu bằng bài trình bày chủ đề "Chính quyền địa phương và kết nối ASEAN - Cơ sở hạ tầng" của TS. Phạm Sỹ Thành, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc, thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách Việt Nam (VEPR). Tác giả đã chỉ ra các hạn chế của trục liên kết Bắc – Nam theo hình chữ Y của Việt Nam, cũng như các thách thức cho Việt Nam từ hệ thống CSHT mà Trung Quốc đang đầu tư tại Campuchia, Lào và Thái Lan.

 

Trong bài phát biểu "Định vị cụm ngành dệt may Tây Ninh và hai bài toán liên kết", TS. Trương Minh Huy Vũ, Giám đốc SCIS đã thảo luận những xu hướng phát triển của cụm ngành dệt may trong vùng. Trong đó một mặt là tác động của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam đã ký kết và chuẩn bị thực thi. Hai là các xu hướng về điểu chỉnh của cụm ngành dệt may Tp HCM-Bình Dương và Đồng Nai.  

 

Ngày 26/4/2016, trong phiên buổi sáng bắt đầu bằng hai phần trình bày của TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách Việt Nam (VEPR) và phần thuyết trình "Thị trường chung ASEAN - Cơ hội và thách thức đối với Việt Nam - Tây Ninh" của bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao.

 

Theo hai tác giả, TPP và cộng đồng kinh tế ASEAN mang lại rất nhiều cơ hội, nhưng nếu không thể đáp ứng các yêu cầu, thì chúng ta sẽ chỉ nhận về thách thức. Bà Kim Hạnh đã diễn giải cụ thể hơn vấn đề này bằng các so sánh giữa Việt Nam và một số nước ASEAN, cũng như các ví dụ cụ thể về cơ hội và thách thức do hội nhập mang lại cho các doanh nghiệp Việt Nam.

 

Phiên buổi chiều của ngày 27/4/2016 là buổi đối thoại chính sách và thực tiễn giữa Đoàn chuyên gia và Ban Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh. Hai bên đã trao đổi về nhiều vấn đề từ phát triển cơ sở hạ tầng, cụm ngành công nghiệp đến việc xây dựng thương hiệu địa phương.

 

Chương trình tập huấn kết thúc vào buổi chiều cùng ngày.  


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.