Trung Quốc đưa dàn khoan ra đặt ở cửa vịnh Bắc Bộ

Cục Hải sự Trung Quốc vừa phát đi thông báo đặt dàn khoan Hải Dương 943 được Bắc Kinh đóng mới hồi đầu năm ở Biển Đông tại tọa độ 17-47.5 độ vĩ bắc, 108-46.0 độ kinh đông trong khoảng thời gian từ ngày 25-3 đến 31-7

Bên cạnh đó, cục này cũng thông báo tàu thuyền không được đi lại trong bán kính 1,85 km ( 1 hải lý) quanh dàn khoan này.

 

Dàn khoan Hải Dương 943 do Tập đoàn công nghiệp Đại Liên thiết kế và đóng xong vào tháng 1-2016. Dàn khoan này có thể khoan đến độ sâu 10.000 m, hoạt động ở mực nước 120 m.

Theo tọa độ mà phía Trung Quốc công bố, dàn khoan này hoạt động ở vùng chồng lấn, chưa phân định trên vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Dàn khoan Hải Dương 981 Trung Quốc từng đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Theo Công ước Luật biển của Liên Hiệp Quốc (UNCLOS),ở vùng chồng lấn chưa phân định thì các bên không được tự ý đặt thiết bị thăm dò. Hành động đơn phương của Bắc Kinh đã vi phạm UNCLOS mà Trung Quốc ký kết.

Dàn khoan Hải Dương 943 là một trong ba dàn khoan Trung Quốc đầu tư đóng mới gần đây bên cạnh hai dàn khoan Hải Dương 982 và Hải Dương 944 với tổng giá trị dự án đóng mới 3 dàn khoan này lên đến 1 tỉ USD.

Năm 2014, Trung Quốc từng hạ đặt trái phép dàn khoan Hải Dương 981 trên vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Sau khi vấp phải phản ứng của Việt Nam và cộng đồng quốc tế, Trung Quốc đã rút dàn khoan này khỏi nơi vi phạm.

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.