Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường”

Sáng 14-5, Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” đã chính thức khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Tham dự diễn đàn có lãnh đạo cấp cao của 29 quốc gia; cùng Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), và Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Đoàn Việt Nam do Chủ tịch nước Trần Đại Quang dẫn đầu với sự tham gia của lãnh đạo một số bộ, ngành. 

 
 Các nhà lãnh đạo tại lễ khai mạc Diễn đàn.

 

Diễn đàn lần này với chủ đề “Vành đai và Con đường: Hợp tác vì thịnh vượng chung” sẽ có hội nghị bàn tròn của các nhà lãnh đạo và đối thoại cấp cao (dành cho các bộ trưởng, doanh nghiệp và giới học giả). Dự kiến, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh sẽ tham dự phiên thảo luận về kết nối thương mại; Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng sẽ tham dự phiên thảo luận về kết nối chính sách; Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Trung Nguyễn Xuân Thắng sẽ tham dự phiên thảo luận về giao lưu nhân dân.

Trung Quốc đầu tư nhiều tỷ USD cho dự án mở rộng kết nối Á - Âu

 
 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 14-5 cho biết, Trung Quốc sẽ tăng cường đầu tư cho sáng kiến “Vành đai và Con đường”. 

 

Chủ tịch Trung Quốc cho biết nước này sẽ đầu tư nhiều tỷ USD cho sáng kiến “Vành đai và Con đường” đầy tham vọng nhằm mục tiêu thúc đẩy sự hình thành con đường hòa bình và tự do thương mại.


Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc sẽ tăng cường đầu tư, trong đó sẽ rót thêm 100 tỷ nhân dân tệ (14,5 tỷ USD) vào Quỹ Con đường Tơ lụa, cung cấp 380 tỷ nhân dân tệ tín dụng thông qua hai ngân hàng chính sách và 60 tỷ nhân dân tệ hỗ trợ các quốc gia đang phát triển và thể chế quốc tế tại những nước tham gia vào sáng kiến trên.


Thêm vào đó, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng nói thêm Bắc Kinh sẽ khuyến khích các tổ chức tài chính hoạt động kinh doanh mở rộng nguồn quỹ bằng đồng nhân dân tệ ở thị trường nước ngoài với số tiền ước lên tới 300 tỷ nhân dân tệ. 


Theo Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc, kể từ năm 2013, các khoản đầu tư của nước này liên quan đến sáng kiến trên đã đạt 60 tỷ USD, và phần lớn các khoản đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc trong tương lai sẽ có điểm đến là những nước tham gia dự án mở rộng kết nối giữa châu Á với châu Âu và châu Phi này.


Trung Quốc cho biết khi hoàn thành, sáng kiến trên sẽ tạo thành mạng lưới kinh tế thương mại lớn với tiềm lực phát triển bao trùm khu vực rộng lớn với dân số 4,4 tỷ người, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 21.000 tỷ USD (chiếm 30% GDP toàn cầu) và có thể tạo ra giá trị thương mại hơn 2.500 tỷ USD trong vòng một thập kỷ, cũng như liên kết với các thị trường đang nổi có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ.


Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi tăng cường quan hệ Á-Âu

 
 Hình ảnh lễ khai mạc Diễn đàn.

 

Theo Tân hoa xã, ngày 14-5, Phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn hợp tác quốc tế về "Vành đai và Con đường" diễn ra tại Bắc Kinh, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hoan nghênh sáng kiến quy mô lớn "Vành đai và Con đường" và kêu gọi mối quan hệ đối tác lớn hơn nữa giữa châu Á và châu Âu. 


Đề cập tới "Vành đai và Con đường" như là một hình mẫu hợp tác trên nhiều lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, vận tải và công nghiệp, ông Putin cho biết Nga đã ủng hộ sáng kiến này ngay từ rất sớm.


Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nga cũng kêu gọi sự hợp tác hơn nữa để đương đầu với những thách thức toàn cầu như sự phát triển không cân bằng trong toàn cầu hóa, nghèo đói và những cuộc xung đột khu vực. 


Theo ông Putin, Nga đang phối hợp với các đối tác của mình nhằm thúc đẩy Liên minh kinh tế Á-Âu (EEU) và những tổ chức khác. 


Ông Putin nhấn mạnh rằng sự hòa hợp của "Vành đai và Con đường", EEU, Tổ chức Hợp tác Thượng hải (SCO) và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tạo ra nền tảng cho việc xây dựng mối quan hệ lớn hơn giữa hai châu lục này.


Phái đoàn của Hàn Quốc, Triều Tiên gặp nhau bên lề Diễn đàn 


Bên lề Diễn đàn đã có nhiều cuộc gặp gỡ, tiếp xúc song phương nhưng cuộc gặp gỡ của Phái đoàn của Hàn Quốc và Triều Tiên được dư luận đặc biệt quan tâm. Ngày 14-5, phái đoàn của Hàn Quốc đã có một cuộc gặp ngắn với phái đoàn của Triều Tiên bên lề Diễn đàn hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường", trong bối cảnh Bình Nhưỡng vừa tiến hành vụ phóng tên lửa ở thành phố Kusong, Tây Bắc Triều Tiên, cách thủ đô 10 km vào sáng cùng ngày. Tên lửa này được cho là đã bay khoảng 800 km trong vòng 30 phút trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản...


Trưởng phái đoàn Hàn Quốc, nghị sỹ đảng Dân chủ Park Gyeong-seug cho biết ông đã gặp gỡ và có cuộc nói chuyện ngắn với ông Kim Yong-jae, Bộ trưởng Quan hệ Ngoại thương Triều Tiên bên lề Diễn đàn “Vành đai và Con đường” tại Bắc Kinh. Ông Park cho biết đã trao đổi ý kiến với ông Kim về nhiều vấn đề. Trưởng phái đoàn Hàn Quốc cho rằng dường như Bình Nhưỡng đang trông đợi một cuộc gặp thượng đỉnh với phía Seoul, nhưng không cung cấp thêm chi tiết. Ngoài ra, ông Park cũng khẳng định phái đoàn Hàn Quốc đã lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên. 


Trung Quốc đã hoan nghênh tất cả các nước tham gia diễn đàn "Vành đai và Con đường", bất chấp Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh gửi công hàm đến Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói rằng việc mời Triều Tiên tham dự diễn đàn trên sẽ tạo ra tín hiệu sai lệch vào thời điểm mà thế giới đang cố gắng gây áp lực lên chính quyền Bình Nhưỡng về chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân./. 

NĐ tổng hợp

Nguồn: Tạp chí Cộng sản

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.